• Thực phẩm
  • QUY TRÌNH, HỒ SƠ, THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM THỰC PHẨM

QUY TRÌNH, HỒ SƠ, THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM THỰC PHẨM

Thực phẩm là nguồn nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Chính vì vậy việc lựa chọn thực phẩm chất lượng để bổ sung dinh dưỡng là vấn đề quan trọng mà mỗi người đều quan tâm. Doanh nghiệp khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần nắm bắt xu hướng và nhu cầu của người dân để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, nắm rõ các thủ tục pháp lý khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường đúng với quy định của pháp luật, từ đó thể hiện uy tín, chất lượng của mỗi sản phẩm đến người tiêu dùng. Và tự công bố sản phẩm là việc cần thiết mà doanh nghiệp phải tìm hiểu thực hiện

1 2 3 4 5 5/5 - 2 Bình chọn - 306 Lượt xem

QUY TRÌNH, HỒ SƠ, THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM THỰC PHẨM

1. Cở sở pháp lý tự công bố sản phẩm thực phẩm

- Luật An toàn thực phẩm năm 2010 (sửa đổi, bổ sung năm 2018).

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm.

- Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính Phủ Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ y tế.

2. Các trường hợp phải tự công bố sản phẩm thực phẩm:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Trừ các trường hợp sau đây:

- Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

- Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

- Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

3. Hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm bao gồm:

- Bản tự công bố sản phẩm.

- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

- Và một số giấy tờ khác.

4. Trình tự tự công bố sản phẩm thực phẩm:

- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên, tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.

- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

- Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

5. Tư vấn quy trình, hồ sơ, thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm

Doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi để tự viết hồ sơ hoặc dùng dịch vụ của chúng tôi để tiết kiệm thời gian và nhân lực, liên hệ tư vấn hồ sơ, thủ tục tự công bố sản phẩm theo số điện thoại (zalo) 0905.2014.99 - Ms. Thảo.

Kính chúc Quý Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuận lợi, bền vững theo yêu cầu của pháp luật.

Xem khi nào phải thử nghiệm, kiểm nghiệm thực phẩm

Sản phẩm tương tự